Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 23.12.2019: Thị trường tăng nhẹ, dấu hiệu tốt chăng.

Phiên giao dịch 23/12 khép lại với những diễn biến trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 3,02 điểm (0,32%) lên 959,43 điểm nhờ lực kéo từ các cổ phiếu ngân hàng như BID, CTG, VCB; trong khi HNX-Index giảm 0,07% và UPCom-Index giảm 0,35%.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng gần 40 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Lực mua tập trung vào các cổ phiếu như VCB (33,4 tỷ đồng), BID (33 tỷ đồng), HPG (17,9 tỷ đồng), E1VFVN30 (17 tỷ đồng)

Đ rng th trường thu hp và nghiêng v bên mua vi 292 mã tăng và 269 mã gim.

Rổ VN30 dừng lại với 17 mã tăng, 12 mã giảm và 1 mã đứng giá, trong đó số mã tiến hơn 1% chỉ còn 7.

Dẫn đầu cả rổ là VCB, PNJ và BID với sắc xanh hơn 2%, đặc biệt là đà bứt phá gần 5% của BID.

Tuy sắc xanh có phần áp đảo song VN30-Index lại kết phiên trong sắc đỏ do sắc đỏ hơn 1% ở VNM, VPB, CTD và MSN. MSN mém nữa thì hiện sắc xanh dương, nhưng nhịp giảm hiện tại có thể sẽ chững lại trong những phiên tới bởi giá đã tiến gần hỗ trợ là vùng quanh mốc 50,000.

Kể từ khi lên sàn HOSE vào ngày 12/12/2019, NHH đã liên tiếp sụt giảm và mất gần 20% thị giá, song mã này bất ngờ tăng trần trong tình trạng trống bên bán ở phiên hôm nay.

TCH, DAH cũng là hai  trong những mã bất ngờ hiện sắc tím vào cuối phiên chiều nay và đạt thanh khoản tốt.

Để ý rằng trong số những mã bứt phá và có phần mang thiên hướng đầu cơ thì chỉ có FIT là bị khối ngoại “xả hàng” hơn 1 triệu đơn vị, còn lại như HCD, GAB, TSC, HQC, DLG,… dù ít hay nhiều đều được khối ngoại mua ròng.

Sự phân hóa xuất hiện tại nhóm chứng khoán với điểm nhấn nằm ở sắc xanh gần 3% cùng khối lượng lớn ở TVB. Kể từ khi rơi về đáy cũ tháng 04/2019, mã này đã tăng trưởng trở lại hơn 20% và đang kiểm định kháng cự là vùng 14,700-15,000. Ở chiều ngược lại, MBS, ORS và APS rớt hơn 2%.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra với nhóm xây dựng, vận tải kho bãi khi sắc xanh, đỏ tại đây khá đồng đều, song vài điểm sáng riêng biệt cũng có thể được tìm thấy.

Điển hình như màn tăng kịch trần ở C69 và DTD cùng thanh khoản bứt phá (đặc biệt là ở C69 khi hơn 1.7 triệu cổ phiếu đã được khớp lệnh) ở nhóm xây dựng, trong khi ở nhóm vận tải kho bãi là SKG.

HNX-Index bất ngờ kết phiên trong sắc đỏ cũng chỉ vì sắc đỏ 3% đến từ VCS, cũng như là sự thu hẹp đà tăng ở ACB, MBG. Trong khi đó, SZB tăng cận trần và góp 0.14 điểm vào chỉ số.

Tài chính khác là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.14%. Ngược lại, thực phẩm đồ uống hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.42%.

  • Mã Tăng mạnh: TCH, DCL, BID, DAH, IJC, PNJ, TVC, VCB, NDN, KBC,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Phiên tăng hôm nay là phiên thứ 3 của đợt nỗ lực phục hồi và chúng ta cần phiên sau tăng mạnh kèm theo khối lượng lớn thì may ra thị trường sẽ Uptrend trở lại.

Xu hướng hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi, có lẽ chúng ta vẫn nên đợi thêm vài phiên tốt thì hãy vào.

Leave a Comment