Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 26.12.2019: Ảnh hưởng từ khu vực lân cận

Phiên giao dịch 26/12 khép lại với sắc đỏ bao trùm thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 2,33 điểm (0,24%) xuống 958,59 điểm; HNX-Index giảm 0,59% xuống 102,32 điểm và chỉ có UPCom-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,09% lên 55,66 điểm.

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ mua ròng hơn 66 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực mua tập trung vào các Bluechips như MSN (43,2 tỷ đồng), HPG (18,2 tỷ đồng), VRE (12 tỷ đồng)…

Thông tin về hiện tượng vỡ nợ trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp Trung quốc có thể là 1 yếu tố tác động gián tiếp lên tâm lý nhà đầu tư, vì dù sao thì thị trường trái phiếu cũng phản ánh tình trạng của doah nghiệp (con nợ).  

MSN vẫn tăng 2.3% nhờ khối ngoại, cộng với các mã cũng tăng suốt phiên như VRE, VPB… nhưng lực đỡ có hạn. Tổng cộng sàn HOSE đóng cửa chiều nay có đến 21 mã giảm sàn.

Diễn biến trên nhóm VN30 tất nhiên đã ảnh hưởng lớn đến VN-Index, nhưng mức độ giảm được làm nhẹ đi nhờ yếu tố thu hẹp tỷ trọng (capping) mà VN30-Index có, nhưng VN-Index không có.

Tổng cộng có 18 mã giảm so với 10 mã tăng trong nhóm VN30. Nhóm Mid Cap có phiên sáng tích cực, nhưng đến chiều cũng giảm tương tự.

Nhà đầu tư có nhớ ngày mà ROS giảm sàn gần nhất là hôm nào? Là ngày 15/06/2018, cách đây đúng gần 1 năm rưỡi. Tuy cổ phiếu này có xu hướng giảm liên tục từ đó đến nay, nhưng nhìn chung mức dao động giá bình quân 1 phiên thường chỉ 2-3%. Trong “họ” FLC, ngoài ROS, còn 1 số mã giảm sâu như HAI hay ART. FLC giảm gần 4%, ngược lại GAB tăng trần.

HNX-Index vẫn giảm sâu trong phiên chiều, trong đó 1 phần không nhỏ đến từ các mã KLF, API, PGS, PGS… Chỉ số sàn UPCoM cũng không “chịu nổi nhiệt” từ HOSE, nên quay đầu giảm ngay từ đầu phiên chiều, may mắn thay đến những phút cuối hồi mạnh và quay lên bên trên tham chiếu. Những cổ phiếu góp phần đỡ chỉ số này có thể kể đến như MSR (tăng trần), VGI, ACV, CTR, BCM…

MSN giữ được đà tăng nhờ khối ngoại. Trong phiên chiều lượng mua ròng của khối ngoại tăng gấp đôi (so với phiên sáng), chủ yếu là mua vào, nhờ đó giúp cổ phiếu này xanh “bất chấp”. Trong họ nhà Masan, MSR cũng bất ngờ được đẩy lên kịch trần 14.9%, nhưng MCH vẫn đứng ở tham chiếu.

Giao dịch thỏa thuận khủng, ra tin REE mua vào, nhưng hôm nay VSH giảm nhẹ gần 1.4%. 3 phiên trước VSH đứng giá. Nếu nhìn xa hơn từ đầu tháng 12 VSH đi ngang, sau khi tăng hơn 20% trong tháng 11.

  • Mã Tăng mạnh: TCH, DXG, HTM, PNJ, IJC,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Thị trường vẫn tiếp tục thách thức nhà đầu tư khi đang ở dưới mức 960 điểm và phiên giảm hôm nay là bằng chứng chung của thị trường.

Có lẽ nhà đầu tư năm nay ăn tết sớm nên đã giao dịch ít lại và bán nhiều hơn. Xu hướng chung của thị trường vẫn là downtrend.

Leave a Comment