Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 27.12.2019: Xoay chuyển chóng mặt

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với sắc xanh hiện hiện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 4,92 điểm (0,51%) lên 963,51 điểm; HNX-Index tâng 0,27% lên 102,6 điểm và UPCom-Index tăng 0,27% lên 55,81 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi họ mua ròng với giá trị 44 tỷ đồng. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như HPG (26,4 tỷ đồng), E1VFVN30 (17 tỷ đồng), VRE (14,6 tỷ đồng), MSN (7,4 tỷ đồng)…

Cứ tưởng như cơn giằng co sẽ còn kéo dài mãi, lực cầu nhanh chóng được đẩy mạnh trở lại trong 45 phút cuối của phiên chiều đã không những giúp VN-Index giành lại tham chiếu mà còn tăng gần 5 điểm.

Rổ VN30 tràn ngập sắc xanh với 18 mã tăng, 9 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Trái ngược với diễn biến trước đó, biên độ dao động của các mã đã được cải thiện, với 8 mã tiến hơn 1% (BID, HPG, HDB, NVL, BVH, VCB, PNJ và REE) và 5 rớt hơn 1%.

BID dẫn đầu rổ này khi bứt phá gần 5% và thanh khoản cải thiện trở lại so với 2 phiên trước đó, đồng thời được khối ngoại mua ròng và đạt đến đỉnh cao lịch sử mới ở mốc giá 46,200.

Ở chiều ngược lại, ROS vẫn nằm sàn nhưng số cổ phiếu đặt ở giá sàn chỉ còn gần 7 triệu cổ phiếu, song lý do là do nhà đầu tư đã hủy lệnh bán, chứ không phải do có thế lực vô hình tham gia mua mã này bởi khối lượng khớp lệnh của ROS chỉ đạt hơn 800 ngàn đơn vị. Điều này cũng là lý do khiến khối lượng khớp lệnh của rổ VN30 sụt giảm trầm trọng.

Xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index thì BID là trụ chính củng cố sắc xanh của chỉ số, theo sau là VCB, VNM, HPG. Ở chiều ngược lại, SAB, POW và ROS là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số.

Chỉ số HNX-Index cũng đồng thuận với VN-Index khi lấy lại sắc xanh, với lý do chính đến từ SHB, PHP, ACB và MBS.

Sắc xanh trên nhóm Large Cap cũng góp phần lan tỏa đến các mã khác khi độ rộng thị trường được cải thiện với 313 mã tăng và 307 mã giảm. Tuy nhiên, nhìn chung đà leo dốc chiều nay chủ yếu nhờ vào Large Cap, chứ diễn biến nhóm Mid Cap và Small Cap vẫn khá phân hóa.

Các mã mang thiên hướng đầu cơ như CLG, FIT, VRC, TNA, DCL,… tiếp tục nằm sàn, qua đó khiến ta băn khoăn liệu cơn sóng ở nhóm đầu cơ đã kết thúc, nhường đường lại cho cơn sóng Large Cap?

GTN, LMH cũng là hai mã tiếp tục trần và tạo nhiều câu hỏi với nhà đầu tư. Phải chăng thương vụ giữa GTN và VNM kết thúc đã dẫn đến điều này bởi nhớ rằng GTN bứt phá gần 80% trong vòng gần 1 tháng cũng chính nhờ vào thông tin VNM trở thành cổ đông lớn của GTN. Ở chiều ngược lại, CTI bất ngờ tăng trần. Mã này cũng đề ra kế hoạch lãi sau thuế năm 2020 đạt 127 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng kết phiên viên mãn với chỉ 4 mã xuất hiện sắc đỏ là NVB, TPB, VIB  và EIB, trong khi số mã tăng đạt tới 11 mã, với LPB, VBB, BID và SHB dẫn đầu với sắc xanh hơn 2% ( BID và SHB hơn 4%).

2 ông lớn ngành xây dưng là CTD, HBC điều chỉnh mạnh hơn 2% trở lại với thanh khoản thấp khiến nỗi lo 2 phiên vừa qua chỉ là nhịp hồi kỹ thuật, và đáy gần nhất của mã chỉ là đáy ngắn hạn và đáy thật vẫn chưa thấy đâu.

Sản xuất thiết bị máy móc hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.27%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 3.67%.

 

  • Mã Tăng mạnh: TCH, BID, VSC, IJC, PNJ, PDR, VCB
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Phiên cuối tuần vui vẻ của nhà đầu tư khi thị trường quay đầu tăng điểm ở cuối phiên và tăng mạnh ở dòng ngân hàng.

Phiên hôm nay đã là phiên thứ 7 của đợt nỗ lực phục hồi và chưa thấy dấu hiệu khả quan của thị trường nên chúng ta cũng nên đứng ngoài theo dõi.

Leave a Comment