Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 29.04.2020: Ngân hàng kéo thị trường.

Phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 1,9 điểm (0,25%) lên 769,11 điểm; HNX-Index tăng 0,35% lên 106,63 điểm và UPCom-Index tăng 0,2% lên 52,22 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng 480 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó khối ngoại bán hơn 15 triệu cổ phiếu VGC, tương ứng 264 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận.

Phiên giao dịch chiều diễn ra khá “êm đềm” ngay cả khi VFMVN30 ETF tiến hành cơ cấu danh mục. Các cổ phiếu ngân hàng BID, VCB, CTG đồng loạt tăng mạnh là động lực chính giúp thị trường giữ vững sắc xanh trước kỳ nghỉ lễ. Trong đó, VCB, CTG là 2 cổ phiếu được tăng tỷ trọng trong rổ VN30 lần này.

Đ rng th trường nghiêng v bên mua vi 385 mã tăng và 283 mã gim.

Diễn biến thị trường phiên chiều cũng không mấy khởi sắc dưới hoạt động đảo trụ ở nhóm Large Cap, cụ thể là mã nào đã bứt phá và chạm kháng cự thì điều chỉnh hoặc rung lắc, trong khi mã nào chưa bứt phá thì bắt đầu có tín hiệu bật tăng.

Mặt khác, thị trường còn chịu ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh quý 1/2020, mã nào có kết quả khả quan thì xanh, kết quả kém thì đỏ, qua đó tạo nên các nhịp rung lắc khó chịu.

Rổ VN30 kết phiên có 20 mã tăng giá, 10 mã giảm, trong đó điểm nhấn nằm ở CTG khi bất ngờ kết phiên ở mức 5%, trong khi SAB bị đạp xuống hơn 5%.

Điều này chủ yếu là do hoạt động tái cơ cấu danh mục của quỹ VFMVN30 ETF (điều chỉnh tăng tỷ lệ free-float nên tỷ trọng trong danh mục tăng). VCB cũng là một mã được quỹ này mua vào và có lúc hiện sắc tím trong ATC, song một lượng lớn cung đã được bù vào khiến mã kết phiên chỉ xanh gần 2%.

Nhóm cổ phiếu hàng không HVN, VJC, ACV, AST, SGN, SCS…cũng có phiên giao dịch tích cực sau thông tin Cục hàng không kiến nghị tăng chuyến bay, bỏ giãn cách ghế ngồi.

Ngoài ra, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, FPT, GAS, PLX, VRE, MWG, VCS…cũng tăng điểm giúp thị trường thêm phần sôi động.

Cổ phiếu PLC của hóa dầu Petrolimex cũng là điểm sáng trong phiên khi tăng trần lên 17.000 đồng. Kỳ vọng về việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công trong nửa cuối năm đang tác động tích cực tới cổ phiếu này.

Dòng ngân hàng tràn ngập sắc xanh với BID, CTG, STB, VCB có mức tăng trên 1%. Trong khi cổ phiếu VPB đi ngược lại với các ông lớn cùng ngành khi có mức giảm 2.4%.

Cổ phiếu LTG có mức giảm sâu gần 10% khi HĐQT công bố về mức lỗ ròng gần 39 tỷ đồng trong quý 1/2020 – quý đầu tiên lỗ kể từ năm 2007.

BMI xanh cận trần và đón nhận dòng tiền lớn, dù kết quả quý 1/2020 không mấy khởi sắc khi lợi nhuận sau thuế ở mức gần 41 tỷ đồng, giảm 12.5% so với cùng kỳ 2019.

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đóng cửa với basis âm, nhưng khoảng cách đã thu hẹp đáng kể xuống còn 12,83 đến 27,23 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư đang bớt phần bi quan với thị trường.

  • Mã Tăng mạnh: DGW, VEA, BMI, BMP, AMV, CTG, DHC, PDR, POW, VPI
  • Mã chú ý: DGW.

Công ty cổ phần Thế giới số ( DGW )

DGW hôm nay có phiên tăng trần 7% kèm theo khối lượng giao dịch cực lớn, cổ phiếu đã chính thức bứt phá thoát khỏi đỉnh pivot trước, cơ hội tiềm năng cho mã này.

  • Hành động khuyến nghị

VN-Index hôm nay biên độ giao dịch khá thấp chứng tỏ nhà đầu tư khá phận trọng trước khi nghỉ lễ 30/4.

Xét về chart thì hiện tại VN-Index vẫn chưa bứt phá khỏi MA50 để thị trường tăng mạnh trở lại, có lẽ chúng ta vẫn theo dõi thêm vài phiên.

Leave a Comment