Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 30.12.2019: Phiên tăng tiếp theo

Phiên giao dịch 30/12 khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 1,52 điểm (0,16%) lên 965,03 điểm; UPCom-Index tăng 0,45% lên 56,06 điểm và ngược lại, HNX-Index giảm 0,43% xuống 102,16 điểm.

 

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ mua ròng 80 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung vào các Bluechips như CTG (45,8 tỷ đồng), VRE (28,8 tỷ đồng), MSN (18,1 tỷ đồng), VCB (10 tỷ đồng)…

Đ rng th trường nghiêng v bên bán vi 306 mã gim và 297 mã tăng thì có th nhn đnh ch s xanh hoàn toàn nh vào Large Cap.

VRE bắt đầu chạy từ phiên chiều và kết phiên ấn tượng với sắc xanh hơn 3%, trong đó hơn 80% khối lượng thuộc vào lực mua đến từ khối ngoại. Đây cũng là phiên mua ròng thứ 9 liên tiếp của khối này. 

Rổ VN30 dừng với 17 mã tăng, 11 mã giảm và 2 mã đứng giá, đồng thời VN30 Index đứng lại tại mức tăng gần 4 điểm.

Có tới 8 mã tăng hơn 1% và EIB dẫn đầu nhờ vào đà bứt phá hơn 5% sau phiên ATC, theo sau là VRE, REE, CTG, FPT.

Ở chiều ngược lại, DPM, CTD, VNM giảm hơn 1% và ROS sàn.

Sắc đỏ lớn dần ở nhóm ngân hàng khi cả nhóm đã có tới 5 mã giảm là HDB, STB, VIB, LPB và đặc biệt là BID. Mã này đã đánh mất mốc tham chiếu từ 14h và theo góc nhìn kỹ thuật, cây nến Shooting Star đã xuất hiện và cho tín hiệu tiêu cực báo hiệu sự kết thúc của nhịp tăng hiện tại, đồng thời rủi ro điều chỉnh trở lại khá lớn.

FIT gần như là mã duy nhất ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong thời gian qua thoát được cảnh nằm sàn, đồng thời tăng hơn 2% trở lại nhờ vào lực cầu trong phiên ATC.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là vài nỗ lực kéo giá cuối cùng ở cổ phiếu này và việc tham gia giải ngân vẫn vô cùng rủi ro trong bối cảnh hàng loạt các mã khác vẫn đang sàn như DAH, HVH, CLG,….

Nhóm cao su đỏ lửa trở lại trong chiều nay, dẫn đầu là TRC và PHR với sắc đỏ gần 5%. Phiên này cũng đánh dấu sự trở lại của nhịp giảm trên PHR theo góc nhìn kỹ thuật, và GVR cũng là một trường hợp tương tự khi rớt gần 3%.

POW tiếp tục bị khối ngoại xả hàng mạnh với mức bán ròng gần 900 ngàn đơn vị và giảm hơn 2%. Với diễn biến hiện tại thì khả năng cao giá sẽ tiếp tục điều chỉnh về hỗ trợ ở vùng 10,700-11,000. Tuy nhiên, diễn biến nhóm phát diện lại đang phân hóa với GEG,  VSH, BTP hiện sắc xanh, còn PPC SJD điều chỉnh.

Dịch vụ lưu trú, ăn uống giải trí hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.34%. Ngược lại, chế biến thủy sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 21.14%.

  • Mã Tăng mạnh: CTI, GAB, REE, FPT, TCH, SMB, VCB,                                         
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Phiên hôm nay là phiên tăng nhẹ của thị trường khối lượng tăng hơn xíu so với ngày hôm trước và hiện tại đã vượt qua được đường MA20 và chúng ta muốn VN-Index vượt qua MA50 thì mới vào được.

Xu hướng chung vẫn là xu hướng downtrend nên các nhà đầu tư nên đứng ở ngoài và theo dõi thị trường chung.

Leave a Comment