Vùng Mua 5% Và Những Điều Bạn Cần Biết

Học ngôn ngữ mới là một việc khó khăn. Và học cách đầu tư và đọc biểu đồ chứng khoán, đối với hầu hết chúng ta, chắc chắn đòi hỏi một vốn từ vựng mới về chứng khoán.

Một vài thuật ngữ thường được các nhà đầu tư CAN SLIM sử dụng là: vượt ngưỡng, vùng mua, vùng theo đuổi, cú rũ bỏ. Tất cả đều có liên quan đến nhau. Độc giả của IBD thường thấy chúng vào bất kỳ ngày nào khi cổ phiếu đang vượt qua điểm mua.

Một cú đột phá của Nvidia (NVDA) vào mùa thu năm 2017 nhấn mạnh tại sao những điều này lại quan trọng.

Nhưng trước tiên chúng ta làm rõ một vài khái niệm. Phạm vi mua hoặc vùng mua là biên độ 5% tính từ điểm mua đi lên. Đây là khu vực mà các nhà đầu tư có thể mua vào hoặc thêm vào các vị thế trong cổ phiếu.

Cho dù mô hình nền giá nào, tăng trở lại trên đường trung bình di động 10 tuần, hay thắt chặt trong ba tuần thì mục tiêu là mua càng gần điểm mua thực tế càng tốt.

Các nhà đầu tư cao cấp hơn sẽ sử dụng phạm vi mua làm quy tắc khi hình thành một vị thế cho cổ phiếu của mình. Các nhà đầu tư làm việc với các vị thế lớn hơn sử dụng phương pháp hình chóp để bảo vệ vốn khi họ tham gia vào một mã cổ phiếu.

Một cổ phiếu trong phạm vi 5% từ điểm mua được cho là nằm trong phạm vi mua hoặc vùng giá đuổi theo. Một cổ phiếu đã di chuyển hơn 5% trên điểm vào lệnh được coi là khu vực mở rộng – quá ngưỡng. Vì vậy có một câu hỏi lớn, tại sao lại là 5%?

Sau khi đột phá, nhiều cổ phiếu hàng đầu có xu hướng kéo lại và kiểm tra lại các điểm mua hoặc đường trung bình động 10 tuần của chúng. Đánh dấu mức cắt giảm 5% cho phép các pullback này xảy ra.

Khi nào nên mua cổ phiếu: Nvidia dạy bài học về phiên rũ bỏ

Những trường hợp bắt buộc phải thoát hàng đó được gọi là “cú rũ bỏ” cổ phiếu. Nói tóm lại, mua trong vùng 5% từ điểm mua thường sẽ tránh được những cú kéo về đột ngột thông thường, mà không dính phải quy tắc bán (cắt lỗ ỡ 7% đến 8%)

Trên đồ thị là ví dụ của nhà sản xuất chip Nvidia, với sự bứt phá của nó từ một mô hình nền giá phẳng vào ngày 15 tháng 9 năm 2017. Cổ phiếu đã chạm điểm mua chính xác 174.66$ trong một nền giá năm tuần, tăng hơn 6% cùng khối lượng giao dịch lớn.

Mặc dù có mức tăng khổng lồ, cổ phiếu đã kết thúc ngày hôm đó trong phạm vi mua chạy qua 183.39 (cao hơn 5% so với điểm mua 174.66). Vì vậy, các nhà đầu tư đã bỏ lỡ phiên đột phá ngày thứ Sáu có thể phải chờ vào ngày thứ Hai. Nhưng chỉ trong một thời gian.

Giả sử một nhà đầu tư đã chờ đợi quá lâu và đã nhảy vào sau đó trong phiên ngày thứ Hai với giá 185 (5.9% so với điểm mua). Điều gì sẽ xảy ra?

Không băng qua đường

Sự khác biệt sẽ trở nên rõ ràng khi cổ phiếu giảm trong năm phiên tiếp theo. Một nhà đầu tư đã mua đột phá của Nvidia với mức giá cao nhất có thể trong phạm vi mua – 183.39 – sẽ chịu mức giảm tạm thời là 7.2%.

Mức thiệt hại tối đa là 8% – quy tắc bán. Với việc vào lệnh ở 185$, mức thấp của pullback vào ngày 25 tháng 9 (1) sẽ là một bóng nến trên 8%. Đây là phiên rũ bỏ.

Một điểm khác: Nvidia vẫn ở trong phạm vi mua trong chín hoặc 10 phiên tiếp theo (2), khiến các nhà đầu tư có nhiều thời gian để tham gia.

Đến đỉnh điểm vào đầu tháng 10 năm 2018, cổ phiếu đã tăng tới 67%, cho thấy rất nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận trên đường đi lên của nó.

Nguồn Investors

Leave a Comment